Trước việc phụ huynh học sinh trường tiểu học Trần Cao Vân (Đà Nẵng) phản ứng về chất lượng bữa ăn bán trú của con em không đảm bảo, không tương xứng với số tiền phải nộp, PV Infonet đã "thâm nhập" và phát hiện tại đây đang tồn tại khá nhiều "bí mật"!


Từ chuyện bánh batiso hoá thành... bánh rán!

Như tin đã đưa, trong đơn kiến nghị gửi các cấp, ngành hữu quan, Ban đại diện phụ huynh học sinh (PHHS) trường tiểu học Trần Cao Vân phản ánh, khi "kiểm tra" đột xuất bữa ăn bán trú trưa ngày 8/10, PH phát hiện trên bảng công khai thực đơn hàng tuần ghi bữa lỡ của HS vào ngày hôm đó là bánh batiso giá 6.000 đồng/cái, nhưng trên thực tế các em lại ăn bánh rán giá chỉ 2.000 đồng/cái! 

GV trường Trần Cao Vân (Đà Nẵng): Chúng tôi không phải giúp việc
Trưa 8/10, bảng thực đơn ghi bữa lỡ của HS bán trú trường Trần Cao Vân là bánh batiso nhưng thực chất các em lại ăn bánh rán! (Ảnh do ông Bùi Văn Sỹ, Trưởng Ban đại diện PHHS trường Trần Cao Vân cung cấp)

Trả lời PV của 11 tờ báo tại buổi làm việc trưa 9/10, bà hiệu trưởng Vương Thị Vân nhắc đi nhắc lại, đây là sai sót của cô Trâm (cán bộ y tế của trường) khi ghi lên bảng công khai không đúng với thực đơn mà bà đã ký duyệt. Theo đó, bà Vân ký duyệt bữa lỡ chiều 8/10 là bánh batiso chứ không phải bánh rán, nhưng do cô Trâm ghi nhầm khiến PH hiểu sai nên cung cấp thông tin sai cho báo chí!

"Có thể là do sai sót của tôi không xuống kiểm tra, chứ thực ra thực đơn tôi duyệt là bánh rán chứ không phải bánh batiso. Đây không phải là chuyện "treo đầu dê, bán thịt chó" hay dối trá gì hết mà là muốn cho các em ăn được. Giá bánh rán cũng bằng bánh batiso. Còn chuyện sai sót không phải là hình thức để "mị" PH, vì PH có rảnh mô mà đi vô bếp xem. Khi họ đã gửi gắm con vào trường thì họ đã tin tưởng rồi!" - bà Vương Thị Vân nói.

Thế nhưng khi trả lời PV Infonet sáng 10/10, bếp trưởng của trường là bà Xuân lại khẳng định người viết thực đơn tuần từ ngày 7 - 11/10 lên bảng công khai (đặt trước cửa nhà bếp) là chị Hồng, nhân viên tổ bếp. Chị Hồng cũng cho biết chính mình viết thực đơn của cả tuần này chứ không riêng gì ngày 8/10 lên bảng, viết ngay từ đầu tuần theo đúng nội dung tờ thực đơn do Văn phòng trường giao, sau đó giao lại tờ thực đơn cho Văn phòng!

Đặc biệt, bà Xuân, chị Hồng và cả tổ bếp 7 người đều tỏ ra rất ngạc nhiên vì cho đến trưa 9/10, sau khi đoàn PV các báo đến làm việc với bà hiệu trưởng Vương Thị Vân ra về thì bảng công khai vẫn còn y nguyên như hình ảnh mà ông Bùi Văn Sỹ, Trưởng Ban đại diện PHHS đã chụp trưa 8/10. Thế nhưng sau khi nghỉ buổi chiều 9/10, đến sáng 10/10 họ quay lại làm việc thì thấy bảng công khai, không hiểu vì lý do gì, đã bị ai đó xoá sạch dù vẫn còn 2 ngày ăn là 10 - 11/10 chưa thực hiện! 

GV trường Trần Cao Vân (Đà Nẵng): Chúng tôi không phải giúp việc
Bảng thực đơn tuần do ông Bùi Văn Sỹ chụp trưa 8/10

Phụ huynh vào Ban kiểm tra để làm cái gì (!?)

Chính vì những sự mập mờ đó mà trong đơn kiến nghị, Ban đại diện PHHS trường Trần Cao Vân đã tỏ ra bức xúc khi bà Vương Thị Vân, yêu cầu bảo vệ cấm PHHS "không được vào trường với bất kỳ lý do gì trong thời gian HS bán trú ăn trưa ở trường". Đồng thời bà cũng không chấp nhận thành lập Ban kiểm tra chất lượng, định lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm bán trú với sự tham gia của Ban đại diện PHHS như vị hiệu trưởng tiền nhiệm đã làm, dù Ban đại diện PHHS đã trực tiếp đề nghị với hiệu trưởng!

Tại buổi làm việc trưa 8/10, bà Vương Thị Vân trả lời: "Nếu chúng tôi cấm vô, cấm ra thì làm sao ông Sỹ đi chụp ảnh để làm những chuyện đó? (tức làm tư liệu để kiến nghị - PV)". Tuy nhiên ông Bùi Văn Sỹ tiếp tục khẳng định, do ông là Trưởng Ban đại diện PHHS nên bảo vệ mới cho vào trường lúc HS bán trú ăn trưa, còn các PH khác thì đều bị cấm tiệt!

Ngay chính bà Vương Thị Vân trong câu trả lời tiếp theo cũng vô hình chung "thừa nhận" sự cấm đoán: "Có nhiều PH vào trường mặc quần đùi, mặc áo sát nách... nên tôi nói bảo vệ, những người vô phận sự vào đây tự nhiên mất vệ sinh, học trò đang ăn. Mà họ vào đó làm cái gì? Trong quá trình ăn thì vẫn có đội ngũ kiểm tra về an toàn thực phẩm, kiểm tra cách chăm sóc HS, cho HS ăn có đàng hoàng không, có đảm bảo không. Rứa thôi!".

Đặc biệt, cách nhìn đối với kiến nghị về việc "thành lập Ban kiểm tra chất lượng, định lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm bán trú có sự tham gia của Ban đại diện PHHS" được bà Vương Thị Vân thể hiện một cách khá lạ lùng khi nói: "Bán trú ở đây là bán trú theo tinh thần tự nguyện chứ không phải phối hợp để làm ăn mà (phụ huynh - PV) đi phối hợp với nhà trường!". 

GV trường Trần Cao Vân (Đà Nẵng): Chúng tôi không phải giúp việc
Chị Hồng, nhân viên tổ bếp xác nhận chính chị đã viết bảng thực đơn tuần mà ông Bùi Văn Sỹ chụp hình chứ không phải cô Trâm cán bộ y tế. Sau khi đoàn PV làm việc với bà hiệu trưởng ra về trưa 9/10 thì tấm bảng đó vẫn còn nguyên. Nhưng đến sáng 10/10, khi chị quay lại làm việc thì đã thấy tấm bảng bị xoá sạch dù vẫn còn hai ngày ăn chưa thực hiện! (Ảnh: HC)

Theo bà Vương Thị Vân: "Thực ra chẳng có trường nào làm như vậy hết. Những năm học trước tôi không biết cách làm như thế nào, nhưng đối với tôi ở trường cũ (tức trường Huỳnh Ngọc Huệ cũng ở quận Thanh Khê mà cách đây vài năm khi bà Vương Thị Vân đang làm hiệu trưởng cũng từng xuất hiện ầm ĩ trên báo chí từ địa phương tới trung ương do chuyện lạm thu - PV) tôi không làm và các trường khác cũng như vậy. Bởi vì thực đơn thì cũng công khai, học trò ăn, sổ sách, chất lượng cũng đã công khai".

Rồi bà nói về trách nhiệm của các PH khi đề xuất lập Ban kiểm tra: "Cho họ vô Ban kiểm tra rồi họ mới nói ai cũng đi làm công chức hết, ai rảnh mô mà vô đó đi kiểm tra tiếp phẩm lúc 5 - 6 giờ sáng. Bây giờ các anh chị vô Ban đó có đi kiểm tra tiếp phẩm không? Họ đi làm hết thì lấy gì mà kiểm tra. Nhưng mà đây là công tác hỗ trợ, ví dụ khi có một phản ảnh gì thì phản ảnh lại với nhà trường. Họ làm công tác nớ thôi chứ không có quy định nào nói Ban đại diện PHHS phải vô trong cái Ban kiểm tra đó hết trơn!".

Cuối cùng bà hiệu trưởng chốt lại: "Ban là cái gì!", nghĩa là hoàn toàn... vô nghĩa. Vì theo bà: "Nhà trường làm việc theo quy định chung ở trên thôi, còn PH đề nghị phối hợp hồi nào tôi đâu có nghe! Công việc ở đây vẫn có người tiếp phẩm, người kiểm tra định lượng và phân công cán bộ, công chức phù hợp, ví dụ phải có y tế, phải có kế toán, phải có bếp thì phải có hết chứ. Những chuyện ăn uống không đảm bảo chất lượng, số lượng thì tất nhiên trước hết là nhà trường chịu trách nhiệm!".

Giáo viên cũng phản ứng về cách điều hành của hiệu trưởng

Sau khi báo Infonet khởi đăng loạt bài về kiến nghị của Ban đại diện PHHS trước những khuất tất tại trường tiểu học Trần Cao Vân, đã có một số cán bộ, giáo viên (GV) trong trường cũng bày tỏ những nỗi bức xúc rất lớn trước cung cách quản lý, điều hành và hành xử của bà hiệu trưởng Vương Thị Vân. Vì lý do tế nhị, hiện chúng tôi chưa nêu tên các cán bộ, GV này. Tuy nhiên những thông tin mà họ cung cấp thì hết sức đáng lưu tâm! 

GV trường Trần Cao Vân (Đà Nẵng): Chúng tôi không phải giúp việc
Làm việc với PV của 11 tờ báo trưa 9/10, bà Vương Thị Vân tiếp tục thẳng thừng bác bỏ việc thành lập Ban kiểm tra chất lượng, định lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm bán trú với sự tham gia của Ban đại diện PHHS như vị hiệu trưởng tiền nhiệm đã làm! (Ảnh: HC)

"Tất nhiên mỗi người làm lãnh đạo có cách quản lý riêng, không thể so sánh người này với người khác. Nhưng trong cách quản lý của cô Vân, tôi thấy từ giáo viên, nhân viên cho đến các thành viên khác trong Ban giám hiệu nói chung, tôi cảm tưởng họ như là người giúp việc cho một chủ nhà chứ không phải là một cán bộ, nhân viên trong nhà trường. Có nghĩa là sai đâu đánh đó!" - một GV phản ảnh.

Một GV khác bày tỏ: "Tôi nghĩ Ban PHHS có quyền theo dõi việc chăm sóc ăn uống, ngủ nghê của con em, có quyền biết con họ ăn cái gì, đắp cái gì, gối cái gì... Họ có quyền biết và có quyền giám sát việc mua sắm vì họ đóng tiền cho nhà trường để cho con ăn học. Mọi năm, Ban đại diện PHHS cùng với hiệu phó phụ trách cơ sở vật chất và bếp trưởng lên danh mục cần mua những gì, bao nhiêu. Sau đó cùng đi mua và có PH giám sát giá cả. Khi về có thành lập Hội đồng nghiệm thu hẳn hoi nên mọi chuyện rất rõ ràng!".

Nhưng đó là chuyện của các năm trước, khi thầy Phan Chánh còn làm hiệu trưởng trường Trần Cao Vân. Theo một số cán bộ, GV trường này cho biết, từ khi bà Vương Thị Vân về làm hiệu trưởng (mới từ ngày 1/8 đến nay) thì "các khoản mua sắm trong trường hầu như chỉ có hiệu trưởng và kế toán trực tiếp làm chứ ngoài ra không còn ai biết!!

"Theo chỉ đạo của hiệu trưởng, kế toán (là bà Trần Nguyễn Hoàng Nam Thành Tâm) trực tiếp đi kêu hàng, từ từng cái chổi, cây chùi nhà, khăn lau mặt cho đến từng cái bánh. Tất tần tật kế toán đi gọi hết, còn hiệu phó cơ sở vật chất chỉ là "bù nhìn", không hề biết cái đó 5 ngàn hay 10 ngàn, nhưng lại phải đặt bút ký là "người mua hàng". Thậm chí có lần người ta đem hàng tới, anh hiệu phó hỏi khéo giá bao nhiêu cũng không thèm trả lời!" - một cán bộ trường Trần Cao Vân cho hay. 

GV trường Trần Cao Vân (Đà Nẵng): Chúng tôi không phải giúp việc
Bà Xuân, bếp trưởng trường Trần Cao Vân thuật lại việc ghi bảng "thực phẩm ngày" dưới thời thầy Phan Chánh làm hiệu trưởng, nhưng đến khi bà Vương Thị Vân lên làm hiệu trưởng thì tấm bảng này hoàn toàn bỏ trống! (Ảnh: HC)

Đúng là... không ai biết gì hết!

Để rõ thực hư, sáng 9/10, chúng tôi đã tìm đến nhà bếp trường Trần Cao Vân và đặt câu hỏi: "Trong tổ bếp thì ai trực tiếp đi chợ mua thức ăn về nấu cho các cháu?". Gần như cả 7 nhân viên tổ bếp đều chỉ về phía Văn phòng và nói chung một lời: "Ở trên nớ kêu đem tới, còn bọn tôi chỉ tiếp nhận, nấu cho các cháu ăn theo thực đơn do trên nớ đưa xuống rồi rửa dọn chứ không biết chi hết, không dính dáng chi tới chuyện giá cả, mua bán hết!".

Họ còn cho biết, trước đây bên cạnh bảng "thực đơn tuần" (công khai thực đơn HS bán trú ăn các ngày trong tuần) còn có bảng "thực phẩm ngày" (công khai tên thực phẩm, số lượng, đơn giá, thành tiền hàng ngày theo từng món). Chẳng hạn, bảng "thực đơn tuần" ghi ngày hôm nay HS ăn món cá thu kho thì ở bảng "thực phẩm ngày" ghi rõ món đó gồm bao nhiêu cá thu, bao nhiêu cà chua, đơn giá thế nào, thành tiền bao nhiêu. Các món khác cũng đều ghi rõ ra như vậy. Ngoài ra còn ghi rõ hôm nay dùng bao nhiêu gạo, gas, gia vị, bữa lỡ..., đơn giá, thành tiền... Và cuối cùng là tổng số tiền ăn chi ra trong ngày.

"Việc ghi bảng thực phẩm ngày là làm theo cách của thầy Phan Chánh (hiệu trưởng tiền nhiệm của bà Vương Thị Vân - PV). Mấy năm trước đều ghi. Nhưng từ ngày 9/9 (tức từ ngày HS trường Trần Cao Vân bắt đầu ăn bán trú dưới "triều" bà Vương Thị Vân - PV) thì chỉ ghi bảng thực đơn tuần chứ không ghi bảng thực phẩm ngày nữa. Còn lý do vì sao thì bọn tôi cũng không biết!" - bà Xuân, bếp trưởng trường Trần Cao Vân cho hay.

Chúng tôi tiếp tục tìm gặp ông Nguyễn Quốc Vinh, hiệu phó phụ trách cơ sở vật chất, và kể cả ông cũng rất lấp lửng về vai trò của mình: "Phát ngôn của trường chỉ có hiệu trưởng chứ tôi không phát ngôn được". Nhưng chúng tôi có thể hỏi về chuyện cơ sở vật chất do ông phụ trách được chứ? - "Cái ni là... thực sự tôi cũng mới lên nên mọi thứ phải thông qua hiệu trưởng, còn chừ tôi phát ngôn là không được. Tôi nói thiệt rứa. Cũng khó!". 

GV trường Trần Cao Vân (Đà Nẵng): Chúng tôi không phải giúp việc
Bà hiệu trưởng Vương Thị Vân và kế toán Trần Nguyễn Hoàng Nam Thành Tâm được cho là đang thao túng toàn bộ việc mua sắm, chi tiêu, giá cả... tại trường Trần Cao Vân! (Ảnh: HC)

Chuyện mua sắm trong trường ông có nắm không? - "Mua sắm thì... cái nớ... Bởi vì chừ tất cả mọi thứ phải thông qua hiệu trưởng hết!". Việc mua thực phẩm về nấu cho HS bán trú ăn, giá cả thế nào ông có nắm không? - "Cái đó thì... do công việc đầu năm chuẩn bị kiểm tra mấy cơ sở của trường nên tôi cũng chưa nắm rõ. Tôi cũng chỉ là người giúp việc cho hiệu trưởng thôi!"...

Chính từ những sự thật... đầy mờ mịt như kể trên đang diễn ra ở trường Trần Cao Vân mà cũng đã làm nảy sinh nhiều khuất tất trong thu chi tài chính liên quan đến việc tổ chức ăn, học bán trú tại trường này. Và theo thông tin mà PV Infonet vừa nhận được thì ngay sau khi các PV đến gặp để làm rõ về đơn kiến nghị của Ban đại diện PHHS, bà Vương Thị Vân đã chỉ đạo các bộ phận chức năng hợp thức hoá chứng từ, hồ sơ, sổ sách để đối phó với việc thanh tra. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc trong bài sau!

"Ngoài hiệu trưởng Vương Thị Vân thì Ban giám hiệu trường Trần Cao Vân còn có hai hiệu phó. Mặc dù họ còn rất trẻ, rất mới nhưng cũng có trình độ, có khả năng hiểu biết. Tất nhiên giao việc thì người ta sẽ làm. Đằng này hàng ngày phải nói là họ cứ chạy rục cẳng từ dưới đất lên trên lầu (nơi đặt phòng làm việc của bà hiệu trưởng Vương Thị Vân). Hở cái là điện thoại, hở cái là điện thoại gọi lên. Cô hiệu phó phải nói là xơ rơ xác rác luôn!

Truyền thống của trường Trần Cao Vân đâu có phải như vậy. Bao nhiêu đời hiệu trưởng trước đây, phong trào của trường đều rất tốt, mọi người làm việc rất đều tay, rất tự giác. Cách quản lý là cứ giao việc thì người ta sẽ hoàn thành tốt, chứ không cứ gì phải hò hét, thúc đẩy, bắt buộc phải làm thế này, thế khác. Còn cô Vân, hôm nay nói làm thế này, mai lại nói họ làm thế khác. Kế hoạch thay đổi xoành xoạch, đến giờ phút cuối cùng chúng tôi cũng không biết ngày mai mình sẽ làm những gì, mặc dù trước đó cô Vân đã bắt từng bộ phận phải lên kế hoạch hàng tuần cho thật bài bản!"

(Một cán bộ trường tiểu học Trần Cao Vân phát biểu)


Bài mới cùng hạng mục

Xem toàn bộ
64x64

Xử trí khi bé hay nôn trớ

Bé nhà em hay bị nôn trớ, bác sĩ nói cháu bị viêm amidal. Tuy nhiên, cứ điều trị được một thời gian cháu lại bị tái phát.
64x64

Bổ sung thực phẩm giàu sắt cho cơ thể

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đang có thai hoặc trẻ dưới 5 tuổi dễ bị thiếu sắt nhất và cần bổ sung sắt thường xuyên bằng các thực phẩm hàng ngày.
64x64

Đập heo đất gây quỹ Trung thu cho trẻ nghèo

Tiếng đập heo đất vang chan chát trong đêm tại TP HCM, lẫn giữa mảnh vỡ là những tờ tiền mệnh giá 5.000-50.000 đồng. Số tiền này được góp để tổ chức hội Trung thu cho trẻ nghèo.
64x64

Tăng diện tích nhà nhờ gác xép

Với các căn hộ nhỏ có trần cao, bạn có thể thu xếp chỗ ngủ, chỗ làm việc, để đồ ở gác xép.
64x64

Chồng ngoại tình khi vợ mải chăm con

Vợ chồng tôi kết hôn 5 năm, có cháu trai 4 tuổi. Từ khi con ra đời, cuộc sống vợ chồng tôi cũng trục trặc theo, một phần do tôi quá mải chăm con nên không để ý tới cảm xúc của chồng.
64x64

Những món bánh ngon vòng quanh thế giới

Bánh pavlova của Australia, macaron của Pháp, tiramisu của Italia... được xếp vào danh sách các loại bánh ngọt ngon nhất thế giới.
64x64

Nỗi oan 'gái lẳng lơ' khó thanh minh với người yêu

Chia tay người yêu cũ một năm, em mới yêu anh hàng xóm. Trước đây người yêu cũ vay em một khoản tiền lớn, giờ tháng nào cũng hẹn em ra quán để trả nợ.
64x64

Nguy hiểm khi dùng An Cung Ngưu Hoàng hoàn không đúng cách

Ông Tảo vừa hồi tỉnh sau cơn xuất huyết não, đang điều trị ở Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai thì lại rơi vào hôn mê sâu sau khi người nhà cho uống An Cung Ngưu Hoàng hoàn.
64x64

Thơm ngon lẩu đầu cá hồi

Cá hồi béo và ngọt thịt nhưng cũng rất tanh, nếu không biết khử mùi, sẽ khó ăn. Với những hướng dẫn dưới đây, bạn có thể nấu được món lẩu cá hồi thơm ngon, hấp dẫn.
64x64

Những lễ hội Trung thu dành cho bé

Hơn một tuần nữa là đến Tết Trung thu, từ chủ nhật 31/8 những hoạt động lễ hội đã tưng bừng khắp TP HCM - Hà Nội. Bạn có thể đưa các bé đến điểm vui chơi sau:
64x64

Bàn kính đơn giản thanh lịch cho phòng khách

Chất liệu trong suốt với kiểu dáng nhẹ nhàng của bàn giúp không gian tiếp khách trở nên thanh lịch hơn.
64x64

Phân chia phòng bằng rèm vải, rẻ mà đẹp

Với không gian hẹp, bạn nên sử dụng các loại rèm để đảm bảo riêng tư thay vì sử dụng cửa hay các vách ngăn dày.
64x64

Người yêu thay lòng sau khi gặp lại bạn thời tiểu học

Tôi và cô ấy đã yêu nhau gần 7 năm, cho đến ngày cô ấy gặp lại người bạn cấp một. Người này vừa từ Thụy Điển trở về, họ cũng đã gần 10 năm không gặp nhau.
64x64

Thất bại trong tình yêu bởi ngoại hình nhỏ bé

Tôi 29 tuổi, hài lòng với công việc nhưng lại luôn thất bại trong chuyện tình cảm, có lẽ do ngoại hình của tôi quá nhỏ bé (cao 1m40 và nặng 45 kg).
64x64

Cảnh giác với dị vật đường thở khi trẻ khò khè kéo dài

Bé Nguyễn Bích Vân 15 tháng tuổi ở Hà Nội, khám tại Bệnh viện Nhi trung ương vì khò khè, khó thở kéo dài hơn một tháng. Trước đó, bé ăn quả quất hồng bì ho sặc sụa, tím tái.

Xem thêm